Tuesday, October 29, 2019

Báo QĐND: Nét đẹp Bộ đội Cụ Hồ trên đảo Thổ Châu

Lần đầu tiên đến thăm đảo Thổ Châu (Phú Quốc-Kiên Giang), tôi không khỏi ngỡ ngàng trước màu xanh bất tận ở hòn đảo xa xôi trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/net-dep-bo-doi-cu-ho-tren-dao-tho-chau-598554

Đến Thổ Châu, tôi còn được nghe nhiều chuyện hay về những quân nhân đóng quân trên hòn đảo này, nòng cốt là bộ đội Trung đoàn 152 (Quân khu 9).

Sau khoảng 3 giờ lênh đênh trên biển cả, tàu cập bến, cảm giác đầu tiên của tôi khi bước chân lên đảo Thổ Châu là không khí trong trẻo, mát lành giữa cánh rừng xanh tươi bao la bát ngát. Đi trên con đường bê tông với hai bên là những cây xanh rợp bóng mát, thỉnh thoảng tôi bắt gặp những tấm áp phích có câu khẩu hiệu “Bảo vệ rừng là bảo vệ sự sống, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo”. Lúc đầu tôi thầm nghĩ, hầu như quanh năm suốt tháng bà con trên đảo gắn bó với công việc nuôi trồng, đánh bắt hải sản, ngày ngày vui với con tôm, con cá dưới biển nên rừng ở đây giữ được vẻ đẹp tự nhiên cũng đúng thôi. Nhưng suy nghĩ của tôi tưởng vậy mà không phải vậy.

Chiến sĩ Trung đoàn 152 (Quân khu 9) làm đẹp cảnh quan đơn vị.

Đại tá Dương Đức Mười, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 152, người có nhiều năm gắn bó với đảo Thổ Châu chia sẻ với tôi, trước năm 2016, nhiều người dân trên đảo chưa có ý thức bảo vệ tài nguyên rừng, tự ý vào rừng tỉa cành đốn củi mang về nhà nấu bếp. Để ngăn ngừa tình trạng này, một mặt đơn vị cử cán bộ, chiến sĩ đến từng khu dân cư vận động, tuyên truyền bà con không lên rừng đốn củi để góp phần giữ rừng nguyên sinh; mặt khác, đơn vị chủ động gom nhặt củi khô để mang đến tận nhà hỗ trợ những gia đình nghèo.

Như để chứng minh thêm những điều Đại tá Dương Đức Mười nói là có cơ sở, ông Nguyễn Trọng Hồng, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thổ Châu cho hay: “Cách làm của bộ đội Trung đoàn 152 là "nhất cử lưỡng tiện". Khi bộ đội mang củi khô đến cho nhà dân, bà con đều cảm kích trước cử chỉ ân tình của bộ đội. Từ đó, mỗi người, mỗi nhà đã nhắc nhở nhau không vào rừng lấy củi nữa. Hơn 13.000ha rừng tự nhiên được giữ gìn, bảo vệ chặt chẽ như hôm nay có công sức rất lớn của bộ đội Trung đoàn 152. Nhờ có “lá phổi xanh” khổng lồ này mà đồng bào, chiến sĩ trên hòn đảo Thổ Châu được sống trong không gian, môi trường sinh thái trong lành”.

Ngoài làm điểm tựa giữ rừng cho đảo Thổ Châu, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn là điểm tựa tinh thần vững chắc cho nhân dân trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. “Mỗi khi có sóng to gió lớn, những người lính đã không quản hiểm nguy, tự nguyện làm “lá chắn” cho bà con trên đảo”. Sau khi khẳng định như vậy, ông Nguyễn Trọng Hồng bày tỏ, người dân trên đảo không bao giờ quên ơn những người lính Cụ Hồ, vì tình cảm của bộ đội dành cho người dân dạt dào như nước biển Đông. Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã huy động hơn 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ cùng hỗ trợ ngư dân cứu kéo 255 lượt ghe xuồng tránh sóng lớn và đưa vào vị trí neo đậu an toàn; giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, tránh trú bão. Khi bà con đau ốm, có bộ đội cứu chữa kịp thời. Lực lượng quân y trung đoàn đã khám bệnh cho hơn 1.200 lượt người, cấp thuốc miễn phí cho 790 lượt người, cấp cứu 88 ca và mổ 46 ca. Trong quá trình khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho người dân, các y, bác sĩ còn khéo léo lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện nếp sống văn minh, khoa học, biết chăm sóc sức khỏe bản thân, có những kiến thức cơ bản về công tác vệ sinh phòng dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Những lời khen của cán bộ xã đảo Thổ Châu dành cho cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 152 càng làm tôi thêm tự hào về truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ đã và đang được kế thừa, phát huy trên hòn đảo tiền tiêu ở vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Không chỉ làm tốt công tác dân vận, củng cố thế trận lòng dân trên địa bàn, thời gian qua, Trung đoàn 152 đã phát huy nội lực để xây dựng đơn vị có doanh trại chính quy, cảnh quan xanh, sạch, đẹp, môi trường văn hóa lành mạnh. Vào tham quan đơn vị, tôi có cảm giác như đang lạc vào một công viên trên đảo. Ngoài hệ thống bồn hoa, cây cảnh, pa nô, áp phích, bảng tin được quy hoạch, bố trí hài hòa, phù hợp với địa hình, đơn vị đã xây dựng một hồ chứa nước ngọt rộng hơn 2ha có sức chứa 240.000m3 nước. Hồ nước không những phục vụ nhu cầu sinh hoạt, lao động sản xuất của bộ đội và nhân dân trên đảo, mà còn như một “điểm nhấn” tô điểm thêm cảnh quan môi trường tươi xanh ở đơn vị.

Binh nhì Lưu Chợ Em quê ở xã Khánh Thuận, huyện U Minh (Cà Mau), nhập ngũ tháng 2-2019; sau 3 tháng huấn luyện tân binh được điều động ra đảo Thổ Châu công tác tại Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 152. Trò chuyện với tôi, Lưu Chợ Em bộc bạch: "Những ngày đầu ra đảo, em rất nhớ nhà, nhớ ba mẹ. Nhưng khoảng một tuần sau đó, nhờ sự chỉ bảo, giáo dục ân cần của các anh cán bộ và được sống trong môi trường ấm tình đồng chí, đồng đội, em đỡ nhớ gia đình và bây giờ thì em rất yên tâm công tác. Mỗi lúc rảnh rỗi và trong ngày nghỉ, chiến sĩ chúng em nếu không ra sân chơi bóng đá, bóng chuyền, thì vào phòng Hồ Chí Minh đọc sách, báo, hát karaoke. Cũng có ngày nghỉ cuối tuần, em cùng đồng đội tham gia Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh để cùng người dân địa phương dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, góp phần xây dựng nông thôn mới trên đảo. Tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như vậy, nên em thấy cuộc sống cũng thú vị”.

Bài và ảnh: ANH THẢO

Tìm kiếm:✨

  • Đảo Thổ Châu, Trung đoàn 152, Phú Quốc-Kiên Giang, Nguyễn Trọng Hồng, Đốn củi, Quân khu 9, Phòng Hồ Chí Minh, Lưỡng tiện, Củi khô, Bộ đội, Khánh Thuận, Tiểu đoàn 1, Áp phích, Thổ Châu, Nét đẹp, Cụ, Hòn đảo, Quên ơn, Nấu bếp, Pa nô