Tuesday, October 29, 2019

Báo Tổ Quốc: Được biết đến như đặc sản độc nhất ở miền Tây, hiếm người biết từ 'kèn' trong món bún nổi tiếng này nghĩa là gì?

Không chỉ mang một cái tên lạ lẫm và gây tò mò, món bún kèn nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ còn có hương vị rất đặc biệt đấy!

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/duoc-biet-den-nhu-dac-san-doc-nhat-o-mien-tay-hiem-nguoi-biet-tu-ken-trong-mon-bun-noi-tieng-nay-nghia-la-gi-20191029145402828.htm

Nhắc đến những loại đặc sản gây nhớ thương ở miền Tây thì không thể bỏ qua các loại bún. Bên cạnh bún riêu, bún mắm, bún nước lèo,… khiến bao tín đồ ẩm thực phải thòm thèm mỗi khi nhắc tới, bún kèn cũng là một đặc sản bạn nhất định phải thử khi đến với 2 tỉnh Kiên Giang và An Giang.

Không được bày bán quá phổ biến như nhiều loại bún khác, bún kèn hút hồn người nhìn trước tiên thông qua màu vàng bắt mắt "có một không hai". Thoạt nhìn món ăn này, chắc hẳn bạn sẽ đoán được thứ nguyên liệu có trong đây chính là cá đồng. Tuy nhiên, thứ quan trọng hơn cả trong việc tạo hương vị đặc trưng cho bún kèn chính là… "kèn".

Bún kèn là một món bún độc đáo và hầu như chỉ có ở miền Tây Nam Bộ. - (Ảnh: @hieu.ricky)

Nhiều bạn khi nghe đến đây chắc hẳn sẽ phải "đoán già đoán non" xem thực ra "kèn" là thứ gì mà lại được dùng để đặt tên cho món đặc sản trứ danh này? Thực chất, từ "kèn" hay "khèn" được vay mượn từ đồng bào người Khmer, mang ý nghĩa "nấu bằng nước cốt dừa". Bún kèn vì thế chính là sự giao thoa tinh tế của vị ngọt cá đồng trong làn nước dùng béo ngậy và thơm mùi nước cốt dừa.

Thực chất, từ "kèn" trong tên món ăn này cũng dùng để chỉ 1 trong những thứ nguyên liệu chính tạo nên hương vị đặc trưng của nó, đó là nước cốt dừa. - (Ảnh: Trịnh Gia Lệ)

@michelletang_sgn

Bún kèn đặc biệt gắn liền với 2 địa danh là Châu Đốc (An Giang) và Rạch Giá - Phú Quốc (Kiên Giang). Bún nước kèn Châu Đốc có sự kết hợp của các loại cá đồng như cá lóc, cá bông, cá rô được tách lấy phần thịt dày, sau đó xào chung với gia vị như bột nghệ, bột cà ri, đinh hương,… tạo thành màu vàng ươm bắt mắt. Ngoài ra, phần nước dùng của bún kèn Châu Đốc khá lỏng và nhiều chứ không đặc sệt.

Bún kèn Châu Đốc (An Giang) thường có những đặc trưng riêng so với bún kèn ở Rạch Giá hay Phú Quốc (Kiên Giang).

Bún kèn Châu Đốc thường được dùng chung với bánh mì. - (Ảnh: @michelletang_sgn)

Trong khi đó, bún kèn của vùng Rạch Giá hay Phú Quốc (Kiên Giang) lại được chế biến từ cá ngân xay nhuyễn là chủ yếu. Cá sau khi xay được xào với sả, ớt, tỏi cho đến khi khô và tơi như ruốc chứ không để nguyên miếng như ở Châu Đốc. Đặc biệt, có thể thấy phần nước dùng của bún kèn Kiên Giang thường sệt và ít hơn.

Trong khi đó, bún kèn của Kiên Giang thường đặc sệt và cá cũng được xay nhuyễn ra. Vì vậy, cả vẻ ngoài lẫn hương vị sẽ rất khác nhau. - (Ảnh: @todayanneats)

@hetagram

@jamieexpham

Lần sau có đến An Giang hay Kiên Giang thì nhớ thử qua món bún kèn làm từ nước dừa béo thơm này xem sao bạn nhé!

Thành Nhân

Tìm kiếm:✨

  • Châu Đốc, Bún, Cá đồng, Độc nhất, Nước cốt dừa, Rạch Giá, Đặc sệt, Miền Tây Nam Bộ, Phú Quốc, Nước dùng, Bún mắm, Đoán già, Miền tây, Xay nhuyễn, Đặc sản, Thòm thèm, Kiên Giang, Người Khmer, An Giang, Bún riêu