Wednesday, October 23, 2019

Báo VNEWS: Sử dụng xe công tùy tiện là điều đáng lo ngại

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/su-dung-xe-cong-tuy-tien-la-dieu-dang-lo-ngai

Dù đã có quy định cụ thể nhưng việc quản lý, sử dụng xe công vẫn chưa thực sự có hiệu quả, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. Điều đáng buồn là nhiều vụ việc sử dụng xe công sai mục đích lại chủ yếu do người dân phát hiện chứ không phải là do cơ quan quản lý nhà nước. Cử tri và đại biểu QH cho rằng, có lẽ việc xử lý chưa nghiêm nên vẫn còn sự tùy tiện trong việc sử dụng xe công như hiện nay.

Mới đây, một đoạn clip trên mạng xã hội thể hiện có một số cán bộ dùng xe công đến dự khai trương nhà nuôi yến của một vị lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã gây xôn xao dư luận.

Xe công là tài sản công của nhà nước, được quy định rất cụ thể về tiêu chuẩn, định mức sử dụng. Thế nhưng, nhiều người đã lợi dụng, biến nó thành tài sản của riêng mình như đi dự đám cưới, lễ hội, đi chùa chiền…rồi cả đưa đón người nhà.

Theo một số đại biểu QH việc sử dụng xe công của một số cán bộ hiện nay vẫn còn tùy tiện.

Đã có nhiều vụ việc sử dụng xe công sai mục đích được người dân phát hiện. Nhưng đáng buồn là cơ quan quản lý nhà nước lại thiếu cơ chế giám sát,và khi xử lý thì chưa thực sự nghiêm minh, đúng pháp luật. Theo ý kiến của cử tri, người cán bộ phải tự thay đổi nhận thức, tư duy.

Việc sử dụng xe công hợp lý, tiết kiệm là chủ trương đúng, hợp lòng dân, nhưng trong quá trình triển khai tổ chức, thực hiện lại chưa tốt, chưa hiệu quả. Một số đại biểu QH cho rằng, nên đưa việc khoán kinh phí sử dụng xe vào tiền lương để tránh lãng phí.

Theo Nghị định 63/2019 về mức phạt hành vi giao, sử dụng tài sản công không đúng mục đích, trường hợp sử dụng xe công vào mục đích cá nhân, phục vụ công tác cho các chức danh không có tiêu chuẩn mà không được cấp có thẩm quyền phê duyệt... sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng. Tuy nhiên, việc giám sát, và xử lý cũng cần được thực hiện nghiêm minh, công khai./.

Tìm kiếm:✨

  • Nghị định 63/2019, Công sai, Tùy tiện, Đáng lo ngại, Chùa chiền, Nghiêm minh, Khoán, Lòng dân, Chim yến, Định mức, Mức phạt, Đưa đón, Cử tri, Cơ quan quản lý, Thất thoát, Chức danh, Kiên Giang, Đến dự, Tiền lương, Đại biểu