Wednesday, October 16, 2019

Báo VOV: Chuyện về đội lão nông xây cầu nông thôn từ thiện

Hơn 12 năm qua, những lão nông chân đất và một nhà sư ở xã Thủy Liễu (Kiên Giang) âm thầm xây dựng gần trăm cây cầu bê tông vững chắc ở vùng nông thôn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/chuyen-ve-doi-lao-nong-xay-cau-nong-thon-tu-thien-967805.vov

Những cây cầu này được hình thành một cách bền vững nhờ vào những tấm lòng vàng của các mạnh thường quân, sự tâm huyết, cống hiến của sư Lý Long Công Danh, trụ trì chùa Thủy Liễu và cả đội xây cầu từ thiện của nhà chùa ở huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

Một cây cầu được hoàn nhờ những tấm lòng từ thiện.

Trong những ngày cuối tháng 9, tại chùa Thủy Liễu, xã Thủy Liễu gần chục lão nông, người trẻ nhất đã hơn 50 tuổi, lớn tuổi nhất cũng gần 80 tuổi đang chăm chỉ bẻ tay dê, buộc đà sắt… để chuẩn bị cho đợt đi xây cầu ở xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Đây là cây cầu có chiều ngang 2,6m, dài 30,5m do một Mạnh Thường quân hỗ trợ tiền và nhà sư Lý Long Công Danh - Trụ trì chùa Thủy Liễu nhận xây dựng cùng với đội xây cầu của nhà chùa làm miễn phí ngày công lao động.

Ông Nguyễn Văn Tám, 72 tuổi ở xã Thủy Liễu cho biết, mình đã tham gia làm từ thiện như xây cầu làm đường cùng nhà chùa từ rất lâu. Nhà có ruộng rẫy thì để con cái sản xuất, mình tập trung vào chùa làm từ thiện cho cộng đồng nên thấy rất vui. Trong xã, ai rảnh thì đến làm, đến giờ cơm thì cùng dùng cơm với nhà chùa, nghỉ ngơi tại đây rồi khỏe thì làm tiếp. Tối ai về nhà nấy. Cứ như thế mà đội quân hơn 20 người tham gia làm cầu từ thiện của chùa Thủy Liễu đã hình thành và cùng nhau đi khắp nơi trong tỉnh xây những nhịp cầu yêu thương được hơn chục năm nay.

Đội xây cầu từ thiện của chùa Thủy Liễu.

Sư Lý Long Công Danh cho biết, sư phát tâm đi làm công tác từ thiện từ năm 2007 đến nay. Ngần ấy năm, sư và đội làm cầu của mình đã xây dựng được 88 câu cầu bê tông vững chãi, chất lượng.

Thấy chỗ nào còn khó khăn, sư vận động Mạnh Thường quân kinh phí xây cầu, phần vận động chỉ có chi phí vật liệu xây dựng chứ không tính công lao động. Sau đó nhà chùa có đội xây cầu từ thiện, đến địa phương nào thì sư phối hợp với địa phương đó vận động thêm ngày công lao động của người dân tại chỗ.

Việc làm thiện lương của sư Lý Long Công Danh đã lan tỏa và hiện nay có hơn 20 người đăng ký cùng đi làm từ thiện với nhà chùa. Nhiều Mạnh Thường quân cũng tìm đến sư đặt hàng tài trợ xây cầu cho những vùng khó khăn. Sư Công Danh cho biết thêm: Ngày trước có học trò làm kiến trúc sư xây dựng hỗ trợ sư phần thiết kế bản vẽ, còn bây giờ thì sư phối hợp với chính quyền địa phương. Ở tại địa phương, sư vận động xây cầu với giá 2 triệu/1m2, nếu đi xa thì giá cao hơn khoảng 2,3 triệu/m2.

“Tôi nhận làm và vận động tiền xây dựng 1 cây cầu chỉ khoảng 80 triệu đồng. Với số tiền này không ai dám nhận làm nhưng mình làm đảm bảo chất lượng, đúng bê tông cốt thép nên người ta mới tin tưởng nên mới đi vận động được, chứ mình làm không tốt người ta mất lòng tin thì mình cũng khó vận động. Nói chung làm xong đi tới đâu bà con cũng đều nhận xét có chất lượng. Sư làm từ 2007 tới nay cũng mười mấy năm rồi, cầu vẫn còn vững chắc, chưa có chỗ nào xuống cấp phải sửa chữa lại”, sư Công Danh nói.

Sư Lý Long Công Danh, Trụ trì chùa Thủy Liễu.

Không chỉ vận động xây dựng hàng chục cây cầu bê tông ở vùng nông thôn mà sư Lý Long Công Danh còn vận động tập sách, học bổng cho học sinh nghèo, học sinh người dân tộc Khmer, vận động nhiều tổ chức đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo… Việc làm của Sư Danh và những tấm lòng vàng thiện nguyện của bà con ở vùng nông thôn Gò Quao đã góp phần rất lớn trong xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống của người dân địa phương.

Sư Lý Long Công Danh bộc bạch: “Mình thấy mình làm được những điều tốt, bà con anh em ủng hộ thì rất là phấn khởi. Mình thấy được bà con tín nhiệm, mình nói được làm được thì thấy rất vui"./.

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL

Tìm kiếm:✨

  • Thủy Liễu, Lão nông, Nhà chùa, Tấm lòng vàng, Vĩnh Bình Bắc, Nhà sư, Trụ trì, Chân đất, Ruộng rẫy, Cây cầu, Từ thiện, Nhận làm, Làm từ thiện, Gò Quao, Vĩnh Thuận, Nguyễn Văn Tám, Dùng cơm, Rất vui, Kiên Giang, Bê tông