Tuesday, November 5, 2019

Báo Infonet: Thầy giáo 55 tuổi làm nữ sinh lớp 10 mang thai có phải tội hình sự?

Dư luận đang dậy sóng về vụ việc của thầy giáo Nguyễn Văn Chính (55 tuổi), giáo viên dạy Toán trường THPT Sóc Sơn (huyện Hòn Đất, Kiên Giang) dính nghi án giao cấu với người 16 tuổi. Nạn nhân là T.H.Th., đang học lớp 11.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/thay-giao-55-tuoi-lam-nu-sinh-lop-10-mang-thai-co-phai-toi-hinh-su-post319519.info

Theo tường trình của ông Chính, ngày 28/4/2018, ông có dạy thêm cho Th. khi nữ sinh học lớp 10. Sau vài lần nhắn tin và gặp gỡ, đến tháng 12/2018, Th. mang thai 7 tháng. Ông Th. đưa cô gái mới lớn ra TP Rạch Giá phá thai với chi phí 27 triệu đồng. Th. sau đó về quê đi học bình thường.

Cũng theo bản tường trình, ông Chính thừa nhận mình có quan hệ tình cảm và quan hệ tình dục với em Th. từ tháng 5/2018. Căn cứ theo giấy khai sinh và chứng minh nhân dân thì nữ sinh Th. sinh ngày 31/12/2002, tức chưa đủ 16 tuổi tại thời điểm có quan hệ tình dục với ông Chính.

Trường THPT Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Zing.vn)

Trao đổi với PV Infonet, luật sư Giang Văn Quyết – Giám đốc Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật – cho rằng về mặt nhận thức, nữ sinh còn rất trẻ nên có thể những nhìn nhận về tình yêu, tình dục chưa đủ độ chín. Riêng về thầy giáo (thầy Chính) dù thế nào đi chăng nữa vẫn rất đáng trách.

“Nữ sinh này sinh tháng 12/2002, trong khi đó, theo lời khai ban đầu của ông Chính thì được biết nữ sinh và thầy đã quan hệ tình dục từ tháng 5/2018. Nếu đúng như vậy thì đã có dấu hiệu hình sự liên quan đến hành vi giao cấu với người đủ 13 tuổi nhưng dưới 16 tuổi”, luật sư Quyết nói.

Luật sư Giang Văn Quyết lưu ý rằng, trẻ em (người dưới 16 tuổi) là đối tượng được pháp luật đặc biệt quan tâm, do các em chưa phát triển đầy đủ về tâm sinh lý cũng như thể chất. Vì vậy, dù nữ sinh có đồng thuận thì người giao cấu với nữ sinh vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ông Quyết trích dẫn quy đinh tại khoản 2, Điều 145 Bộ luật Hình sự năm 2015: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi… mà làm nạn nhân có thai thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Quy định của pháp luật hình sự đối với tội hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu. (Nguồn: FB Tôi Yêu Luật)

“Tôi cho rằng, nhà trường, địa phương cần kết hợp với các cơ quan tuyên truyền pháp luật để nâng cao hơn nữa nhận thức của các em học sinh liên quan đến tình yêu và tình dục an toàn, lành mạnh”, luật sư Quyết nêu quan điểm.

Trước đó, ngày 4/11, mạng xã hội Facebook xuất hiện hai trang thư của nữ sinh Th. Trong đó có nội dung: "Tôi yêu thầy Chính bằng cả trái tim, rất thật lòng,...".

Công an huyện Hòn Đất (Kiên Giang) cho biết đang thụ lý điều tra vụ ông Chính có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Thpt sóc sơn, Hòn đất, Phải tội, Giang Văn Quyết, Nguyễn Văn Chính, Thầy giáo, Nạo phá thai, Có thai, Công an huyện Hòn Đất, Nữ sinh, Giao cấu, Quan hệ tình dục, INFONET, Lớp 10, Kiên Giang, Tường trình, Mang thai, Lớp 11, Thầy, Có dấu hiệu