Sunday, November 10, 2019

Báo Thời Đại: Lao người xuống sông cổ vũ ghe Ngo tranh tài ở miền Tây

Hàng chục ngàn người hào hứng reo hò, có trường hợp còn lao xuống nước để cổ vũ cho các vận động viên tham gia tranh tài trên những chiếc ghe Ngo màu sắc rực rỡ tại dòng sông Maspero (TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/lao-nguoi-xuong-song-co-vu-ghe-ngo-tranh-tai-o-mien-tay-92159.html

Chiều 10/11, Giải đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ IV - Khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 đã chính thức khai mạc. Đây là một trong những hoạt động thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng nói riêng, đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung trong Lễ hội Oóc Om Bóc.

Các đội ghe tập chung trước khán đài làm lễ khai mạc giải đua.

Giải đua ghe Ngo thu hút hàng chục ngàn khán giả tham cổ vũ ở hai bên bờ sông Maspero nơi xem các ghe Ngo tranh tài.

Theo Ban tổ chức, giải đua ghe Ngo khu vực ĐBSCL quy tụ 59 đội ghe Ngo, với khoảng 6000 vận động viên đến từ các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long... và chủ nhà Sóc Trăng tham gia tranh tài; trong đó có 12 đội ghe Ngo nữ.

Giải đua ghe Ngo khu vực ĐBSCL năm nay quy tụ 59 đội ghe Ngo, trong đó có 12 đội ghe Ngo nữ.

Được biết, các đội ghe Ngo nữ sẽ thi đấu ở cự ly 1000m và đối với ghe Ngo nam là 1.200m.

Các đội tham gia tranh tài di chuyển ghe Ngo về khu vực xuất phát.

Hàng chục ngàn người dân theo dõi hội đua ghe Ngo trên hai bên bờ sông.

Sau lễ khai mạc, các đội ghe Ngo với đầy đủ màu sắc, hoa văn rực rỡ bước vào tranh tài để chọn những đội xuất sắc để thi đấu loại trực tiếp và tranh chức vô địch vào ngày mai (11/11).

Các vận động viên cố sức bơi bứt phá để đưa ghe Ngo của đội mình vượt qua đội bạn trên đường đua.

Lực lượng cứu hộ hỗ trợ một vận động không may rơi xuống sông trên đường đua.

Theo ban tổ chức, Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ IV - Khu vực ĐBSCL năm 2019, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer. Đồng thời, thông qua lễ hội tuyên truyền, giới thiệu quảng bá hình ảnh về địa phương và con người Sóc Trăng, ĐBSCL; thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Sóc Trăng và khu vực.

Người dân hào hứng lao luôn xuống sông để cổ vũ các đội tham gia tranh tài.

Trong khuôn khổ Lễ hội năm nay diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như: phục dựng Lễ cúng trăng; phục dựng ghe Kà Hâu; Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục Khmer; Ẩm thực đường phố với chủ đề “Hương vị Sóc Trăng”; Liên hoan trích đoạn sân khấu Dù-kê khu vực ĐBSCL...

Tìm kiếm:✨

  • Đua ghe ngo, NGO, Khmer, Lễ hội Oóc Om Bóc, Sông Maspero, Lễ hội, Cúng, Trăng, Đua ghe ngo Sóc Trăng, Kiên Giang, Khmer Sóc Trăng, Văn nghệ, Dân tộc, Khmer Nam bộ, Sóc Trăng, Phục dựng, Miền tây, Reo hò, Đồng bằng sông cửu long, Tranh tài